วิธีทำเท่าที่ทราบนะคะ ใส่หมูสับผสมกับหนังหมูหั่นเป็นเส้นเล็กพอประมาณ คลุกกับกระเทียม เกลือ แล้วห่อด้วยใบตอง หมักไว้ให้เปรี้ยว จะกินก็แกะมากินสดๆ (ไม่ถูกหลักอนามัยอีกแล้วกินสดๆ จะเป็นพยาธินะคะ) ข้าพเจ้ามักจะเอาไปหมก หรือปิ้งในถ่านร้อนๆ ให้ส่วนใบตองไหม้หมด ข้างในก็จะสุกจนกินได้อย่างปลอดภัยค่ะ แต่วันใหนหิวจัดก็คว้ามาจากร้านของชำแม่แล้วโยนใส่ไมโครเวฟไฟแรงที่สุดก็กินได้แต่ไม่หอมเหมือนถ่านค่ะ อ้อร้านขายของในชนบทภาคเหนือทุกร้านมีเจ้านี่ขายทุกร้าน ได้แต่หวังว่าคงไม่โดนครอบงำจากเซเว่นหรือโลตัสซะก่อนเด๋วชาวบ้านไม่มีรายได้นะคะ เพราะคนที่ทำเป็นน่ะ ชาวบ้านทั้งนั้น เพราะคนมีตังค์เท่านั้นถึงจะทำเป็นแหนมแท่งกลมๆ ขายเพราะแหนมเหล่านี้ห่อด้วยพลาสติก รสชาดสู้จิ้นส้มไม่ได้หรอกข้าพเจ้าเอาหัว(ไก่ชนของพ่อ) เป็นประกันเลย
เรื่องราวของจังหวัดเชียงใหม่ ประเพณี วัฒนธรรม ความเชื่อ วัดวาอาราม และสัพเพเหระ บอกเล่าจากคนเชียงใหม่เอง
วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2554
จิ้นส้ม Sour Pork
วิธีทำเท่าที่ทราบนะคะ ใส่หมูสับผสมกับหนังหมูหั่นเป็นเส้นเล็กพอประมาณ คลุกกับกระเทียม เกลือ แล้วห่อด้วยใบตอง หมักไว้ให้เปรี้ยว จะกินก็แกะมากินสดๆ (ไม่ถูกหลักอนามัยอีกแล้วกินสดๆ จะเป็นพยาธินะคะ) ข้าพเจ้ามักจะเอาไปหมก หรือปิ้งในถ่านร้อนๆ ให้ส่วนใบตองไหม้หมด ข้างในก็จะสุกจนกินได้อย่างปลอดภัยค่ะ แต่วันใหนหิวจัดก็คว้ามาจากร้านของชำแม่แล้วโยนใส่ไมโครเวฟไฟแรงที่สุดก็กินได้แต่ไม่หอมเหมือนถ่านค่ะ อ้อร้านขายของในชนบทภาคเหนือทุกร้านมีเจ้านี่ขายทุกร้าน ได้แต่หวังว่าคงไม่โดนครอบงำจากเซเว่นหรือโลตัสซะก่อนเด๋วชาวบ้านไม่มีรายได้นะคะ เพราะคนที่ทำเป็นน่ะ ชาวบ้านทั้งนั้น เพราะคนมีตังค์เท่านั้นถึงจะทำเป็นแหนมแท่งกลมๆ ขายเพราะแหนมเหล่านี้ห่อด้วยพลาสติก รสชาดสู้จิ้นส้มไม่ได้หรอกข้าพเจ้าเอาหัว(ไก่ชนของพ่อ) เป็นประกันเลย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น