วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2554

แกงแค (Mixed Northern Local Vegetable with Meet)


          คนภาคอื่นอาจเข้าใจว่าคือแกงดอกแค เพราะชื่อเป็นอย่างนั้น แต่จริงๆ แล้วไม่ได้หมายถึงแกงดอกแคค่ะ แต่หมายถึงแกงคั่วนั่นเอง  ประกอบด้วยผักหลายชนิดได้แก่ ผักแคบ เขือง ผักเผ็ด บะแคว้ง บะถั่ว ถั่วปู ผักหละ ผักกาด ดอกแค ผักเสี้ยว ผักเซี้ยงดา ผักแซ่ว ยอดบะห่าย หรือลูกบะห่ายเล็กๆ (มะระขี้นก)  ผักขี้หูด เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดหูหนู หรือถ้าเป็นหน้าเห็ดลมก็ใส่เห็ดลมหั่นลงไปด้วยก็จะอร่อยหนุบๆ (ถ้าหน้าเห็ดแล้วที่บ้านข้าพเจ้ามีก็จะเอามาลงคราวหน้าแล้วกันนะคะ) อ้อ ลืมผักอีกอย่างที่จะขาดไม่ได้คือ มะเขือพวง(บะแขว้ง) สรุปแล้วก็คือ แกงคั่วผักพื้นบ้านทางเหนือนั่นเอง การทำก็ไม่ยาก และก็ไม่ง่าย สรุปคือยากสำหรับคนทำอาหารเป็นและยากสำหรับคนทำอาหารไม่เป็นอย่างข้าพเจ้านั่นเอง
          ขั้นแรก โขลกพริกแห้ง (พริกชี้ฟ้า) เกื๋อ(เกลือ) (เกื๋อยังเป็นกิริยาแปลว่าให้อาหารสัตว์ด้วย เช่น เกื๋อข้าวหมู เกื๋อข้าวหมา เป็นต้น) หอม จั๊กไค(ตะไคร้)ซอย ปลาร้า(ฮ้า) กะปิ แล้วที่ขาดไม่ได้เพราะจะไม่ได้รสชาติแกงแคก็คือ บะแขว่น ใครไม่รู้จักก็ไปดูได้ที่หน้าพืชและสัตว์ โขลกๆ ทั้งหมดรวมกันจนละเอียด นำไปคั่วกับน้ำมันพอแตกมันก็เอาหมู ควาย ไก่ กบ ฯลฯ เนื้อสัตว์ตามชอบใส่ลงไป ซึ่งจะเรียกชื่อแกงแคตามด้วยชื่อเนื้อที่ใส่ลงไป เช่น ใส่ไก่ ก็จะเรียก แก๋ง(แกง)แคไก่ ใส่กบก็จะเรียก แกงแคกบ เป็นต้น พอสุก ก็จะใส่ผักทุกชนิดลงไปคั่ว พอเข้ากันดีก็เทน้ำใส่ลงไป รอให้สุกก็ยกลง ก็จะได้แกงแคอร่อยๆ แล้ว อ้อลืมไปอย่าลืมใส่ระเบิดลงไปหลายๆลูกด้วยแล้วกัน ระเบิดก็คือพริกแต้(พริกขี้หนูสด) ลอยหน้าแกงนั่นเอง เวลาปนกับแกงแล้วเกิดตักเข้าปากก็จะเผ็ดมาก แต่ที่นี่นิยมทานกันอย่างนี้จริงๆ ค่ะ เป็นสูตรเลยล่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น