วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ยำหน่อ(ไม้) Bamboo Shoot Salad


เป็นอาหารโปรดอีกจานของข้าพเจ้า วิธีทำก็ไม่ยาก แต่พนันเลยว่าไปทานที่ร้านอาหารรับรองว่าไม่อร่อยเท่าชาวบ้านทำหรอก เคล็ดลับอยู่ที่การยักหน่อ และยำหน่อไม้แบบเหนือควรทานตอนที่ทำเสร็จใหม่ๆ ไม่อย่างนั้นก็จะคาย ตามแบบฉบับอาหารยำทุกชนิด คือชืดเพราะยำไว้นานเครื่องที่ผสมมันไม่เข้ากัน เนื่องจากส่วนผสมทุกชนิดช้ำจากการถูกคลุกเป็นยำ และการยักหน่อน่ะ ต้องใช้ไม้ไผ่เล็กๆ จิ้มลงในหน่อไม้พร้อมกับลากลงเร็วๆ ทำจนทั่วทั้งอัน แล้วตัดหัวตัดทายหน่อไม้ก็จะได้เส้นหน่อไม้ที่ไม่สม่ำเสมอมีทั้งบางมากและหนา ทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี ไม่เหมือนที่ร้านอาหารทำจะหั่นหน่อเป็นเส้นใหญ่ๆ เครื่องมันไม่เข้ากันน่ะค่ะ ส่วนผสมเท่าที่จำได้(เป็นคนทำอาหารไม่เป็น) มีกะปิ พริกสด ปลาร้า กระเทียม ถั่วเน่าแข็บ ตำๆ แล้วคลุกกับหน่อเส้นที่ทำไว้แล้ว อ้ออย่าลืมหั่นใบขิงซอยลงไปคลุกด้วย ไม่งั้นจะไม่เป็นยำหน่อไม้แบบเหนือนะจะบอกให้ อีกอย่างถ้าใครชอบน้ำปู๋ก้ใส่ลงไปคลุกด้วยก็จะอร่อยไปอีกแบบ ถ้าไม่ชอบสีดำของน้ำปู๋ก็ไม่ต้องใส่ แต่รสชาติยำจะไม่เข้มข้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น