หนังสือฟรี

นี่เป็นหนังสือที่ข้าพเจ้าอ่านและบันทึกเสียง และส่งให้มูลนิธิคอนฟิลด์เพื่อคนตาบอดอย่างต่อเนื่อง อาจเริ่มตั้งแต่ห้าถึงหกปีที่แล้วเป็นต้นมา(ปัจจุบันนี้ก็ยังอ่านอยู่) จะลบทิ้งก็เสียดาย จึงคาดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ไม่ชอบอ่านหนังสือหรือผู้มีปัญหาทางสาย ตา  เพราะบางเล่มก็เป็นหนังสือที่สนุกและให้ความบันเทิง บางเล่มก็มีประโยชน์และให้ความรู้ได้เป็นอย่างดี โดยสามารถคลิกดูรายละเอียดได้ที่นี่


21. เรื่อง                    รามเกียรติ ฉบับมหาชน
22. เรื่อง                    บทละครนอกเรื่องมณีพิชัย
มูลนิธิคอนฟิลด์เพื่อคนตาบอด
มูลนิธิคอนฟิลเพื่อคนตาบอด
มูล นิธิคอนฟิล์เพื่อคนตาบ อด ตั้งอยู่ที่ จ. นนทบุรี โดยตั้งอยู่บริเวณเดียวกับโรงเรียนสอนคนพิการ กับโรงเรียนสอนคนตาบอดค่ะ ผู้ที่สนใจจะเป็นอาสาสมัครสามารถเข้าไปอัดเสียงที่สตูดิโอของมูลนิธิค่ะ ดิฉันเคยไปอัดเสียงที่นั่นมาแล้ว คุณภาพเสียงที่อัดจะค่อนข้างดีเพราะว่าไม่มีเสียงรบกวนและอัดในห้องอัดเสียง ที่เป็นมาตรฐาน แต่ว่าผู้ที่จะไปอ่านหนังสือและบันทึกเสียงที่สตูดิโอต้องโทรศัพท์นัดเวลา อ่าน เนื่องจากมีอาสาสมัครหลายคนและห้องอัดเสียงมีเพียงห้องเดียว ดังนั้นต้องจัดสรรเวลาให้อาสาสมัครอ่านหนังสือเป็นช่วงๆค่ะ ด้วยความที่ไม่สะดวกในการเดินทางดิฉันจึงอัดเสียงเองที่บ้าน โดยอ่านและอัดเสียงในบริเวณที่เงียบ ไม่มีเสียงรบกวน คุณภาพของเสียงที่อัดก็พอใช้ได้ค่ะ ดังนั้นจึงเชิญชวนผู้ที่พอมีเวลาว่าง เสียสละเวลาอ่านหนังสือและบันทึกเสียงแล้วส่งไปให้คนตาบอดได้ที่มูลนิธิ แต่ว่า มูลนิธิเคยบอกว่าหนังสือที่ทางมูลนิธิฯต้องการให้อ่านให้คน ตาบอดฟัง ให้ อ่านหนังสือประเภทนิยายหรือเรื่องอื่นที่ไม่ใช่หนังสือธรรมะ จะดีกว่าเพราะคนตาบอดส่วนใหญ่สามารถฟังรายการธรรมะได้จากทางวิทยุแล้ว และคนตาบอดเหล่านี้มักเป็นกลุ่มผู้ใหญ่ที่ตาบอดตอนที่เป็นผู้ใหญ่ เนื่องจากโรคหรืออุบัติเหตุจึงไม่ได้รับการศึกษาอักษรเบลตั้งแต่เด็ก ทางมูลนิธิบอกว่าคนตาบอดเหล่านี้จะมีความเครียดมากเนื่องจากเคยใช้สายตาได้ ปกติแต่แล้วมาวันหนึ่งไม่สามารถมองเห็นและอ่านหนังสืออย่างปกติได้อีก


ผู้ สนใจสามารถอ่านหนังสือและบันทึกเสียงtrack ละ30นาที โดยมีวิธีการอ่านคือ ตอนเริ่มอ่านหนังสือเพื่อบันทึกเสียงทุกครั้งให้อ่านว่า "ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อการศึกษาสำหรับคนตาบอด มูลนิธิคอนฟิลด์เพื่อคนตาบอดในพระบรมราชินูปถัมภ์ เลขที่ 78/2.... เรื่อง.....ผู้แต่ง....สำนักพิมพ์....คำนำ(ถ้ามี)....เริ่มอ่านเนื้อเรื่อง จากหนังสือ.." อ่าน30นาที เมื่อจบ 30นาทีแล้วให้เริ่มอ่านแทรกที่ 2 โดยอ่านว่า "เรื่อง...แทรกที่2 ก่อนแล้วตามด้วยเนื้อเรื่องจริงต่อจากส่วนแรกเมื่ออ่านจบแล้วแทรกสุดท้ายให้ อ่านชื่อผู้อ่านด้วยค่ะ (โดยอ่านว่า "ผู้อ่าน นาย/นางสาว...) หากเรื่องที่อ่านไม่ครบ30 นาทีและเหลือเวลาพอที่จะอ่านข้อความ ให้อ่านเรื่องขำขันหรือเรื่องอะไรก็ได้ให้ครบ 30 นาที ต่อมา ให้รวมเนื้อเรื่องทั้งหมด ส่งไปให้มูลนิธิได้ตามที่อยู่ดังต่อไปนี้
เลขที่ 78/2 ถ.ติวานนท์ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120 โทร 025836518
โ่ดย สามารถส่งหนังสือที่อ่านและบันทึกเสียงแล้วส่งไปให้มูลนิธิโดยไม่ต้อง เสียค่าใช้จ่ายในการส่งค่ะโดยให้วงเล็บข้างบนซองว่า(สื่อสำหรับคนตาบอด) ส่วนสามารถฟังตัวอย่างที่่ดิฉันบันทึกเสียงข้างบนได้ค่ะ

อ้อ ลืมไป ก่อนจะส่งไฟล์เสียงไปให้คนตาบอดฟัง ต้องสรุปเรื่องที่อ่านตามตัวอย่างต่อไปนี้

ผู้แต่ง                      บรรยง บุญฤทธิ์(ผู้เรียบเรียง)
สำนักพิมพ์              น้ำฝน
เรื่องย่อ                   สารคดีรวบรวมเรื่องราวลึกลับ ซึ่งเป็นข่าวที่มีชื่อเสียงในอดีต เกี่ยว 
                                กับเรื่องราวคนหายอย่างน่าอัศจรรย์จากที่ต่างๆ ทั่วโลก
ลักษณะ                   สารคดีลึกลับ

ผู้แต่ง                      โกศล  กลมกล่อม
สำนักพิมพ์             กล้วยไม้
เรื่องย่อ                   บทกวี สลับกับร้อยแก้ว เล่าเรื่องราวแรงบันดาลใจของกวีจากการเดินทางไปที่ต่างๆ 
และ การใช้เรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านพบ ในการประพันธ์บทกวี ที่ไพเราะและมีความหมายของชีวิต โดยบทกวีสามารถสื่อสารและสอดแทรกข้อคิดทางธรรมชาติและสัจธรรม
ลักษณะ                   บทกวีสลับกับร้อยแก้ว
ผู้แต่ง                      นันทวรรณ
สำนักพิมพ์            โชคชัยเทเวศน์
เรื่องย่อ                   นวนิยายโรแมนติกคอมมานดี้  เขียนด้วยสำนวนขบขันตลอดทั้งเรื่อง เป็นเรื่องราวของนาย
ช่าง ไววิทย์ช่างของกรมการทางหลวง หนุ่มเพลย์บอย ได้เดินทางมารับราชการที่อ.หล่มสัก ถิ่นเก่า ทั้งที่มีบิดาเป็นถึงอธิบดี แต่ก็ยังใช้ชีวิตเสเพลไปวันวัน จนบิดาตัดหางปล่อยวัด ในที่สุดไววิทย์ก็ไปพบกับเฟื่องฟ้าผู้เลอโฉมและแสนดี จนทำให้เขาตั้งใจจะปรับปรุงตัวเป็นคนดี แต่จนแล้วจนรอด เมื่อกลับไปบ้านที่กรุงเทพฯ เพื่อขอร้องให้บิดามารดามาสู่ขอหญิงสาวซึ่งเป็นลูกสาวนายอำเภอเพื่อนท่าน อธิบดี แต่ชายหนุ่มก็ไม่วายขอเงินแม่ใช้แถมยังประพฤติตัวไม่ได้เรื่องอย่างเคยจนพ่อ แม่ระอา   ซึ่งท่านคิดว่าทางแก้คือควรให้เขาแต่งงานเพื่อให้เกิดความรับผิดชอบและเป็น ผู้ใหญ่ขึ้น  จึงไปหล่มสักเพื่อสู่ขอหญิงสาวแต่เหตุการณ์กลับตาลปัตร เมื่อดันไปหมั้นหมายน้องสาวของหญิงสาวแทน   เฟื่องฝนหญิงสาวจอมแก่น ซึ่งเพิ่งจะแตกเนื้อสาว เด็กสาวสุดแสบ ได้สร้างความปั่นป่วนให้ชายหนุ่มเนื่องจากเป็นคนทันกัน   เรื่องราวรักต่างวัยสนุกๆ   จึงเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นจนจบ เรื่อง
ลักษณะ                   นวนิยายโรแมนติกตลก  คลิกเพื่อฟัง


ผู้แต่ง                     ว.ณ. ประมวลมารค
เรื่องย่อ                   นวนิยายโรแมนติกคอมมานดี้  เขียนด้วยสำนวนขบขันตลอดทั้งเรื่อง เป็นเรื่องราวตลกๆ ของพิเชฐและมนทิรา  เจ้าของหมาสองตัวที่อยู่คนละทวี  เรื่องราวสนุกๆของเพื่อนทางจดหมายถูกถ่ายทอดในนามของหมา 2 ตัว 
ลักษณะ                   นวนิยายโรแมนติกตลก  คลิกเพื่อฟัง

เรื่องย่อ                   เรื่องราวตำนานของชาที่มีชื่อเสียงจากทั่วทุกมุมโลก คลิกเพื่อฟังเรื่องย่อ                   ดาว หญิงสาว ผู้หลงรักตฤณหนุ่มในฝัน อย่างเต็มหัวใจแม้จะติดต่อกันเพียงทางอินเตอร์เน็ต  แต่เขากลับหายไปไม่ติดต่อมาเลย   ทำให้หญิงสาวต้องตัดสินใจเลือกแต่งงานกับคนที่ไม่ได้รัก  เรน ชายหนุ่มแสนดี เจ้าของร้านดอกไม้ผู้แสนโรแมนติก เขาผู้มีแต่ให้ความรักและความรู้สึกดีแก่คนรอบข้าง ได้พิสูจน์ตัวเองด้วยความดีและความรักต่อดาว  กว่าดาวจะรู้ตัวว่าได้หลงรักเรนจนหมดใจ เขาก็จากเธอไป เหลือไว้เพียงความทรงจำที่สุดโรแมนติก  หนังสือเต็มไปด้วยสำนวนน่ารักและความหมายของดอกไม้ชนิดต่างๆ
ลักษณะ                   นวนิยายโรแมนติก   คลิกเพื่อฟัง

ผู้แปล                      วัฒนา  วงศ์ฉัตร
สำนักพิมพ์              พลอยตะวัน
เรื่องย่อ                    รวมบทความแปลอันซาบซึ้งระหว่างสัตว์เลี้ยงและมนุษย์ ความมหัศจรรย์ของสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักที่สามารถเปลี่ยนแปลงให้มนุษย์มีความ อ่อนโยนและคลายความเศร้าลงได้ ตลอดตนบทความที่แสดงความผูกพันระหว่างสัตว์เลี้ยงและเจ้าของซึ่งแสนประทับใจ แต่เนื่องจากหนังสือได้หายไปและแทรคที่บันทึกเสียงได้รับความเสีย หาย ทำให้เรื่องไม่สมบูรณ์ต้องขอโทษด้วยค่ะ  แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องราวสมควรได้รับการถ่ายทอดให้ผู้ฟังเนื่องจากเป็นเรื่องราวที่จะช่วย กล่อมเกลาจิตใจและสร้างความเพลิดเพลินตลอดจนคาดว่าต้องสร้างความประทับใจให้ แก่ผู้ฟังได้อย่างแน่นอน
ลักษณะ                   รวมบทความหรือเรื่องเล่าแปล คลิกเพื่อดาวโหลด

 

สำนักพิมพ์              ธารบัวแก้ว
ผู้แต่ง                       เจริญ ตันมหาพราน
เรื่อง ย่อ                     ๑๓ ประเพณีเก่าแก่น่ารู้ ของท้องถิ่นในจังหวัดต่างๆ ในภาคเหนือ ซึ่งรวบรวมประวัติความเป็นมาของประเพณี และรายละเอียดปลีกย่อยของประเพณี ที่น่าสนใจคือ ประเพณีบางอย่างเก่าแก่และใกล้สูญหายเต็มทีและเป็นประเพณีเฉพาะท้องถิ่น จริงๆ ผู้อ่านเองเป็นคนเหนือยังไม่รู้เลยว่ามีประเพณีนี้อยู่   คลิกเพื่อฟังสำนักพิมพ์   ลุ่มเจ้าพระยา

ผู้แต่ง         ชัยณรงค์ ชวนะชิต

เรื่อง ย่อ      บทความรวมเล่มจาก นสพ.ผู้จัดการรายสัปดาห์ จากประสบการณ์การใช้ชีวิตจริงที่ประเทศรัสเซียของครอบครัวชาวไทย ซึ่งประกอบด้วยเกร็ดความรู้และเรื่องเล่าจากประเทศรัสเซียโดยเขียนด้วยสำนวน ตลกชวนหัว ถึงวิถีชีวิตของชาวรัสเซีย เรื่องสัพเพเหระ ตลอดจนเรื่องของสุนัขจรจัดในประเทศรัสเซีย เป็นการบอกเล่าประสบการณ์จริงของคนที่ไปอยู่ที่รัสเซียจริงๆ ทำให้เห็นการใช้ชีวิตอีกซีกโลกหนึ่งที่น่าสนใจมาก ผู้เขียนเขียนได้น่าติดตามและสำนวนน่ารักดีจริงๆ ค่ะ  คลิกเพื่อฟัง


สำนักพิมพ์   สามสี
ผู้แปล        มนันยา
เรื่อง ย่อ  เป็นหนังสือเรื่องโปรดของผู้อ่านตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน  เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้นแปลหักมุม ส่วนใหญ่เป็นเรื่องฆาตรกรรม เรื่องสยองขวัญ และเรื่องลึกลับ ที่มีตอนจบแบบไม่คาดฝันทั้งสิ้น การดำเนินเรื่องชวนติดตาม บางเรื่องจบแบบให้คิดต่อเอาเอง น่าเสียดายที่ผู้แปลไม่ได้บอกที่มาของเรื่องสั้น ผู้แปล แปลได้ดีและน่าติดตาม แต่ที่จริงน่าจะบอกที่มาของเรื่องที่ตนแปลเพื่อให้เกียรติผู้แต่งบ้าง  คลิกเพื่อฟัง

สำนักพิมพ์   น้ำฝน
ผู้แปล           อดุลย์ พิจิตร
เรื่อง ย่อ       เรื่องราวโรแมนติกระหว่างเจนน่าหญิงสาวนักโบราณคดี กับไคนันหนุ่มจากแอตแลนติส ซึ่งเดินทางลี้ภัยมาจากดวงดาวและแช่แข็งตัวเองในแคบซูลนับหมื่นปี จนกระทั่งหญิงสาวค้นพบเขา ซึ่งเขาเปลี่ยนชีวิตหญิงสาวไปตลอดกาล เรื่องราวโรแมนติกระหว่างหญิงสาวผู้ซึ่งไม่เคยมีประสบการณ์เรื่องความรักกับ ชายหนุ่มผู้ทรงเสน่ห์จึงเกิดขึ้น แต่จะทำอย่างไรถึงจะช่วยชายหนุ่มติดต่อกับเพื่อนผู้ลี้ภัยที่เหลือคนอื่นๆ เรื่องนี้เป็นเรื่องแปลแต่ว่าผู้แปลไม่บอกว่าแปลจากเรื่องอะไร(แต่จะเอาอะไร มากกับนิยายแปลกึ่งๆอีโรติก) แต่ถ้าไม่นับว่าเป็นนิยายโรแมนติกแล้วผู้อ่านคิดว่าเป็นนิยายที่ผู้เขียน ช่างเป็นคนที่มีจินตนาการพิสดารจริงๆ (คิดได้ยังไงบางเรื่องก็ไม่น่าเป็นไปได้แหงๆอยู่แล้ว  เฮ่อแต่ยังไงก็อ่านไปตั้งเยอะแล้วเลยต้องอ่านให้จบอ่ะ ใครจะไปรู้ว่ามันจะเป็นอย่างนี้) คลิกเพื่อดาวโหลด

 
 
สำนักพิมพ์   โชคชัยเทเวศร์
 ผู้แต่ง           กฤษณา อโศกสิน
เรื่อง ย่อ        เรื่องราวความรักที่ยากจะเป็นไปได้ระหว่างนุ้ยหญิงสาวคราวลูก กับปุริม เพลบอยหนุ่มใหญ่ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นคนรักของแม่หญิงสาว และถึงแม้ว่าหญิงสาวจะถูกซื้อมาเพื่อการแก้แค้นแต่ความดีของเธอช่วยให้ปุริม เลิกนิสัยเพลย์บอยและหยุดอยู่ที่นุ้ยหญิงสาวคราวลูกเพราะเธอแสดงให้เห็นความ รักที่แท้จริงและบริสุทธิ์ที่มีต่อปุริม  แม้จะมีช่องว่างระหว่างวัยแต่เหตุการณ์ความวุ่นวายทั้งหมดจบลงด้วยดี คลิกเพื่อฟัง
ผู้แต่ง       โรสลาเรน
เรื่อง ย่อ      เวียงสรองประเทศที่ติดกับชายแดนไทยได้เกิดความวุ่นวายขึ้น หลังจากถูกยึดอำนาจ เจ้ารอยอินทร์ได้ตั้งกองกำลังกู้ชาติและได้รับความช่วยเหลือจาก ภูริต นายทหารจากประเทศไทยซึ่งถูกส่งเข้าไปช่วยเจ้าหลวงที่ถูกคุมขังออกมาแต่สาย เกินไปเจ้าหลวงถูกประหาร ส่วนเจ้านางรอยคำหรือเจ้าจ้อยปลอมตัวเป็นชายเพื่อหลบหนีและได้พบกับชายหนุ่ม โดยบังเอิญ ได้ช่วยชายหนุ่มซึ่งขณะนั้นได้รับบาดเจ็บ ทั้งสองต้องหลบหนีไปชายแดนเพื่อสมทบกับกองกำลังกู้ชาติ แต่เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรเมื่อชายหนุ่มมีหญิงสาวที่รักอยู่แล้ว  ความรักระหว่างภารกิจกู้ชาติกำลังก่อตัวขึ้น จนชายหนุ่มไม่แน่ใจว่าตนคู่ควรกับฐานะอันสูงส่งของหญิงสาว  คลิกเพื่อดาวโหลด

14. เรื่อง                   ขบวนการจับไก่
ผู้แต่ง                      โรอัลด์  ดาห์ล
ผู้แปล                      ปาริฉัตร  สมอแข
สำนักพิมพ์             กะรัต
เรื่องย่อ                   เรื่องตลกจากผู้แต่งเจ้าของหนังสือขายดีที่สุดในโลกและเรื่องที่นำไปทำเป็น ภาพยนตร์อย่างเช่นเรื่อง เกรมินส์และชาลีและชอคกอแลตแฟกทอรี่ โดยเรื่องขบวนการจับไก่นี้เป็นเรื่องที่คาดว่าสร้างมาจากชีวิตจริงส่วนหนึ่ง ของผู้เขียนสมัยเด็ก ที่อาศัยอยู่ในเกวียนแบบยิบซีและออกไปแอบบจับไก่ป่ากับพ่อ จึงเกิดเรื่องชวนหัวงัดข้อกันระหว่างมหาเศรษฐีเจ้าของไก่จอมร้ายกาจและผู้คน ซึ่งเต็มใจเข้าร่วมขบวนการจับไก่ด้วยความหมั่นไส้อย่างพร้อมเพรียง เรื่องราวสนุกๆของชนบทอังกฤษซึ่งไม่เคยได้ยินมาก่อนถูกถ่ายทอดผ่านตัวละครและเนื้อเรื่องอย่างน่าสนใจ
ลักษณะ                   วรรณกรรมเยาวชน


15. เรื่อง                    ตามล่า
ผู้แต่ง                      ธีโอดอร์ เจ วอลเดค  
ผู้แปล                      ลมุล รัตตากร
สำนักพิมพ์             ไทยวัฒนาพาณิชย์
เรื่องย่อ                  นิยายเชิงสารคดีน่ารู้เกี่ยวกับชีวิตสัตว์ป่าในทุ่งหญ้าของ แอฟริกาและชนเผ่าซูลู ถ่ายทอดผ่านชีวิตของฟ้าลั่น สิงโตเจ้าป่า ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่เริ่มเติบใหญ่จนกลายเป็นเจ้าป่าผู้ทรงพลัง ว่าต้องผจญภัยและผ่านเรื่องราวต่างๆ มากมายหลายหลากทั้งเฉียดตายและเอาตัวรอด ทำให้เราสามารถเข้าใจชีวิตของสัตว์ป่าโดยเฉพาะสิงโตว่าจะล่าเหยื่อเฉพาะเวลา หิวเท่านั้นและล่าเพียงเพราะต้องการเอาชีวิตรอด
ลักษณะ                   วรรณกรรมเยาวชนผู้แปล                      ต้นสน
ผู้แต่ง                      อาร์เจ สไตล์
สำนักพิมพ์             เจริญวิทยการพิมพ์
เรื่องย่อ                   เรื่องราวการผจญภัยอันลือชื่อไปทั่วโลกซึ่งถูกนำมาจัดทำเป็นภาพยนตร์เป็น ตอนๆหลายครั้ง แต่หนังสือเรื่องนี้เป็นตอนหนึ่งของการผจญภัย  ซึ่งผู้แต่งแต่งไว้หลายๆตอนโดยให้ผู้อ่านเป็นผู้เลือกการผจญภัยด้วยตนเอง  ตามหน้าที่ระบุไว้ให้เป็นทางเลือก หากเลือกผิดหน้าก็จะจบด้วยความตาย หรือหากเลือกถูกก็จะได้ไปต่อ หนังสือจึงไม่ได้เล่าเรื่องอย่างต่อเนื่องกันแต่ละหน้าจะเป็นทางเลือกแต่ละ ทางที่จะมีไว้สำรหับให้เลือก
ลักษณะ                   นวนิยายผจญภัยตื่นเต้น

17. เรื่อง                   พระจันทร์สีเลือด
ผู้แต่ง                      Alton Gansky
ผู้แปล                      จักรกฤษณ์  แก่นจันทร์

สำนักพิมพ์             วันเวิล์ด
เรื่องย่อ                 นิยายกึ่งวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับความแปลกประหลาดของพระจันทร์ที่เริ่มกลายเป็น สีแดง ค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ผู้ใช้ชีวิตเรียบง่ายผู้หนึ่งโดยบังเอิญ เรื่องราวเริ่มลุกลามใหญ่โตมากขึ้นเมื่องจุดสีแดงประหลาดนั้นเริ่มขยายใหญ่ ขึ้นและทั่วโลกเกิดวิกฤตว่าจะเกิดเหตุร้ายอันเป็นที่มาของกาลอวสานของโลก ตามพระคัมภีร์คริตศาสนา และเรื่องนี้นำไปเกี่ยวพันกับหญิงสาวผู้หนึ่งซึ่งเกิดนิมิตประหลาดเกื่ยวกับ พระจันทร์สีเลือด เรื่องราวเล่าไปมาสลับกันระหว่างเรื่องของหญิงสาวและการค้นพบจุดสีแดงบนพระ จันทร์รวมทั้ง เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับพระจันทร์และศาสนา
ลักษณะ                   นวนิยายกึ่งวิทยาศาสตร์

18. เรื่อง               ราชินีแห่งหัวใจ
ผู้แต่ง                     Heather Graham
ผู้แปล                      อดุลย์  วิจิตร์

สำนักพิมพ์             เพลิน
เรื่องย่อ                 หญิงสาวต้องสูญเสียสามีและลูกจากการก่อการร้ายซึ่งมาจากการตัดสินใจที่ผิด พลาดของสส.ผู้หนึ่งซึ่งถูกโยนให้เป็นผู้ต้องรับผิดชอบจากการตัดสินใจที่ผิด พลาดนั้นแต่เรื่องราวกลับยุ่งเหยิงเมื่อเธอต้องตกหลุมรักเขาและต้องต่อสู้ กับความต้องการของตน
ลักษณะ                   นวนิยายโรแมนติก

สำนักพิมพ์  สถาพรบุค
ผู้แต่ง ณคีตกาล
ลักษณะ วรรณกรรมเยาวชน

ผู้แต่ง                      อกาทา คริสตี้
ผู้แปล                      ดวงตา
สำนักพิมพ์             โรงพิมพ์สุวรรณภูมิ
เรื่องย่อ                   ปัวโร นักสืบเอกชนผู้มีชื่อเสียงได้เข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรมโดยบังเอิญ เมื่อหมอฟันของเขาถูกฆ่าในวันเดียวกันกับที่เขาเข้าไปทำฟัน ปัวโรตามสืบเรื่องนี้และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกหลายคน แล้วบุคคลที่ไม่น่าจะเป็นฆาตกรก็ต้องจนมุมต่อหลักฐานของปัวโรในท้ายสุด ปัวโรจะเลือกอะไรระหว่างความถูกต้องและความมั่นคงทางการเงินของประเทศชาติ ถึงแม้ว่าคดีนี้ไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับประเทศชาติ แต่เป็นเพียงเรื่องส่วนตัวกลับมีผู้เสียชีวิตมากมายเพราะการไม่เห็นความสำคัญของชีวิตมนุษย์
ลักษณะ                   นิยายสืบสวนสอบสวน

ผู้แต่ง                      ส. พลายน้อย
สำนักพิมพ์             สถาพรบุค จำกัด
เรื่องย่อ                  การอ่านรามเกียรติ์ซึ่งเป็นวรรณกรรมให้เข้าใจนั้นทำได้ยาก ส.พลายน้อยจึงแปลบทร้อยกรองให้เป็นเนื้อเรื่องแบบร้อยแก้วทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น
ลักษณะ                   วรรณกรรมแปลเป็นบทร้อยแก้ว

ผู้แต่ง                      ร.๒
สำนักพิมพ์             ครุสภาลาดพร้าว
เรื่องย่อ                   มณีพิชัยพบนางยอพระกลิ่นแล้วพาเข้าวังเป็นมเหสีแต่พระมารดาไม่ชอบนางและหาทางกลั่นแกล้งโดยเอาเลือดแมวป้ายปากและใส่ความว่านางกินแมว นางถูกขับออกจากวังและกลับเข้ามารักษาพระมารดาที่ถูกงูกัด โดยปลอมเป็นพราหมณ์ และพอรักษาเสร็จก็ขอตัวมณีพิชัยไปเป็นข้ารับใช้เป็นการตอบแทน ในส่วนที่เป็นพระราชนิพนธ์สำหรับใช้เป็นบทละครนอกมีเพียงบางส่วนเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งเรื่อง แต่หนังสือเล่มนี้ก็มีเรื่องย่อมมณีพิชัยและบทละครนอกจนจบ 
ลักษณะ                บทละครนอก ร้อยแก้วสลับร้อยกรอง

 23.เรื่อง   under the same sky จินไนท์ ใต้ผืนฟ้าดวงดาราแห่งใจ
เรื่องย่อ                   มอญแก้ว หญิงสาวชาวบ้าน   ซึ่งตามหาเด็กผู้ชายคนหนึ่งซึ่งในวัยเด็กได้สัญญาว่าจะมารับเธอไปแต่งงาน     อินตะกัน ราชาผู้ได้ชื่อว่าเด็ดขาดโหดเหี้ยมแต่กลับหลงรักสาวชาวบ้านอย่างเธอ เมื่อต้องเลือกระหว่างอำนาจกับความรัก และเมื่อความจริงถูกเปิดเผย  เขาจึงเลือกหนทางที่จะนำมาซึ่งคำสัญญาและความสุขชั่วนิรันดร์ 
ลักษณะ                   นวนิยาย แฟนตาซี