วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2554

จอผักกาดหรือผักกาดจอ PAKCHOI,MUSTARD (Chinese) Sour Soup

จอเป็นกริยาของการแกงผักชนิดหนึ่งซึ่งใส่มะขามเปียกให้มีรสเปรี้ยว ไม่ว่าจะแกงผักอะไรถ้าใส่ก็จะเรียกว่าจอค่ะ

       เป็นอาหารอีกชนิดที่ข้าพเจ้าทำเป็นตั้งแต่เด็ก ขนาดไปเัรียนกรุงเทพฯ ก็ยังทำทานบ่อยๆ วิธีทำไม่ยากแต่จะให้อร่อยยาก เพราะเครื่องปรุงต้องครบ ส่วนผสมหลักๆ ก็คือ กระเทียม มะขามเปียก เกลือ น้ำปลา น้ำปลาร้า และผักกาด ที่สำัคัญที่สุดและขาดไม่ได้เพราะจะไม่อร่อยเหมือนต้นตำรับคือ ถั่วน้ำแคบย่างไฟ ให้กรอบ ตำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในน้ำพอเดือด ก็ใส่ผักกาดหั่น แต่ข้าพเจ้าชอบใช้มือตีก้านให้ช้ำหักเป็นท่อน โยนลงหม้อพร้อมกับส่วนผสมทุกอย่างที่โขลกละเอียด พอเดือดก็ยกลง จ่าวด้วย จ่าวคือการทอดกระเทียมในน้ำมันร้อนจัดและเทจอผักกาดที่เราทำไว้ลงไปในน้ำมันและกระเทียมที่เดือดๆ ผักกาดจอก็จะหอมขึ้นค่ะ รสชาดเปรี้ยวหวานมันเค้มแต่ต้องเปรี้ยวนำนะคะ อ้ออย่าลืมโรยหน้าด้วยพริกแห้งคั่วนะคะ แถมคนเหนือยังชอบคั่วพริกแห้งเป็นถ้วยๆ ไว้ทานกับผักกาดจอแก้เลี่ยนด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น