วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ปลาปิ้งแบบเหนือ Northern Style Roasted Fish

      

   ปลาปิ้งแบบนี้ข้าพเจ้าบอกได้เลยว่าหากินไม่ได้ตามร้านอาหารแน่นอน วิธีการทำค่อนข้างยุ่งยากและต้องเป็นคนทำเป็นจริงๆ จึงจะอร่อยขนาดข้าพเจ้ายังทำไม่ได้เลย ใช้ปลาหลิม(ปลาช่อน) หรือปลาดุก ล้างให้สะอาดผ่าครึ่งเอาเครื่องในออกให้หมด ต่อมาจึงใส่เครื่องข้างในท้องด้วย พริกแห้ง หอม เกลือ กระเทียม กะปิ ตะไคร้ซอย เม็ดผักชี บะแขว่น ขมิ้น โขลกพอหยาบ พับปลาครึ่งเอาเครื่องใส่ข้างใน มัดด้วยตอก ย่างในถ่านร้อนๆ

           ในภาพมีข้าวก้อนกลมๆ อยู่ เรียกว่าข้าวก่ำ  ชาวเหนือเรียกข้าวทุกชนิดที่มีสีแบบนี้ว่าข้าวก่ำ เป็นข้าวที่มีสีนี้ตามธรรมชาติค่ะ ไม่ได้ใส่สี พอดีสารวัตรตม.จว.น่านเอาข้าวก่ำชนิดนี้มาฝากที่บก.เอามาแจกทุกคนที่นี่ เป็นข้าวที่กำล้งสูญพันธุ์จึงได้รับการส่งเสริมให้ปลูกและกำลังโปรโมทอยู่ ชื่อว่าข้าวลืมผัว ค่ะ อย่าตกใจนะคะ สอบถามแกบอกว่าชื่อนี้มาจาก เคี้ยวมันจนลืมผัวนะคะ ไม่ใช่กินแล้วลืมผัว เด๋วขายไม่ออก (ฮา)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น