วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ข้าวคั่ว Crushed Rice.



เป็นส่วนผสมที่สำคัญในอาหารหลายชนิด เช่น แกงข้าวคั่ว ห่อนึ่ง(หรือที่ภาคกลางเรียกว่าห่อหมก) เมี่ยงหมี่(จะอธิบายภายหลังนะคะ) วิธีทำก็ไม่ง่ายไม่ยาก(อีกแล้ว) คือง่ายสำหรับคนที่เคยทำและยากสำหรับคนที่ไม่เคยน่ะค่ะ คือเอาข้าวสารแห้งๆ คั่วในกระทะตั้งไฟอ่อนๆ (ถ้าแรงไปคนไม่ทันจะไหม้ติดกระทะ) คอยคนอย่าให้ข้าวสารติดกระทะ พอเริ่มเป็นสีน้ำตาลอ่อนก็ยกลง(ยังชะล่าใจไม่ได้ต้องคอยคนเพราะกระทะยังร้อนอยู่) ต้องรอจนกว่าจะแน่ใจว่าไม่ไหม้แล้วหรือถ้าใจร้อนก็ตักออกมาตำทั้งยังร้อนๆเลย(ถ้าทนไหวนะ) ต้องคอยระวังไม่ให้มันกระเด็นออกจากครก และตำจนละเอียดเป็นผง เพราะมันยุ่งยากอย่างนี้ก็เลยมีข้าวคั่วสำเร็จใส่ถุงขาย ร้านขายของชำตามชานเมืองจะมีทุกร้าน(ถ้าเซเว่นกะโลตัสไม่เข้ามาซะก่อน) สนนราคาก็ไม่แพงอย่างที่คิด ถุงละบาทเอง (ร้านแม่ข้าพเจ้า ร้านอื่นไม่รู้นะ อาจขายแพงกว่านี้)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น