วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2554

น้ำปู๋ Local Crap Jam



วันนี้แม่ทำน้ำปู๋ (น้ำปู หรือที่ภาคกลางเรียกมันปู) Local Crap Jam
ขั้นตอนที่ ๑ ล้างปูนาให้สะอาด เอาทุกส่วนตำในครกไม้ใหญ่(เพราะจะได้ไม่เสียเวลา) ใช้ปูเป็นร้อยๆ ตัวเลยทีเดียวกว่าจะได้น้ำปูน่ะ
ขั้นตอนที่ ๒ เอาปูที่ตำเสร็จผสมน้ำแล้วใส่ลงในเครื่องปั่น(สมัยก่อนต้องตำจนละเอียด ในครกใหญ่ๆ) พร้อมกับตะไคร้ เกลือ พริก (แล้วแต่สูตรของแต่ละคน) อย่างแม่ข้าพเจ้าใส่แต่ใบตะไคร้หั่น
ขั้นตอนที่ ๓ กรองด้วยกระชอนเอากากใหญ่ๆ ออกจะได้น้ำเหลวๆ
ขั้นตอนที่ ๔ กรองอีกครั้งด้วยผ้าขาวบาง
ขั้นตอนที่ ๕ ทิ้งไว้หนึ่งคืนให้เน่าก่อน
ขั้นตอนท่ี่ ๖ เคี่ยวไฟ
ขั้นตอนที ๗ รอให้เย็นและแห้งจนเป็นครีมสีดำเหนียวๆ เก็บไว้กินได้นานๆ ส่วนใหญ่จะใส่กระปุกพลาสติกเล็ก เก็บไว้ในตู้กับข้าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น