วันเสาร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2554

แกงผักอี่ฮึม E-Huem Curry


เป็น แกงที่ชื่อแปลกใช่ใหมล่ะ คนเหนือรุ่นใหม่อย่างข้าพเจ้าเองก็งงว่าทำไมจึงเป็นผักสองชื่อ ผักชนิดนี้ชาวบ้านจะใช้ใบและยอดอ่อนรวมทั้งดอกอ่อนๆ แกงใส่จิ้นสิ้ม บางคนอาจสงสัยว่าจิ้นส้มคืออะไร จิ้นส้มคือแหนมของภาคเหนือห่อด้วยใบตองเราเรียกว่าจิ้นสิ้มส่วนใหญ่จะห่อ เป็นทรงสี่เหลี่ยม เป็นอาหารที่มีขายอยู่ตามร้านขายของชำทั่วไปยกเว้นในเซเว่น(55) เวลากินหรือจะเอาไปแกงก้อต้องแกะใบตองออกก่อนนะ ผักชนิดนี้เวลาเอาไปแกงนะคนเหนือส่วนใหญ่ไม่ว่าจะแกงอะไรหรือแม้กระทั่ง อาหารขึ้นชื่ออย่างผักกาดจอ ก็ชอบปรุงจนสุก(จริงๆ) คือสุกจนเป็นสีน้ำตาลไม่เหลือสีเขียวของผัก เหลือแต่กากอาหาร แต่ทำไงได้ล่ะค่ะแม่เป็นคนทำให้กิน ถ้าบ่นมากๆ ก็ทำกินเองนะ(แม่ไม่ยอมกินตอนมันเป็นสีเขียนอ่ะ  ข้าพเจ้าคงอดตายถ้าแม่ไม่ทำให้กินเพราะฉะนั้นห้ามบ่น เพราะยังไงก็อร่อยถึงแม้ว่าจะไม่มีสารอาหารอะไร ดังนั้นจึงต้องถ่ายรูปอาหารตอนที่ยังอยู่ในหม้อถึงจะสวย) กลับมาที่ผัก ผักชนิดนี้เวลาเอาใบมาแกงจะเรียกว่าผักอี่ฮึม  แต่เวลาเอาผลไปแกงจะเรียกว่า บะค้อนก้อม ไอ้เจ้าผักชนิดนี้ภาคกลางเรียกชื่อออย่างเดียวว่า มะรุม นั่นเอง  กลับมาที่แกงผักอี่ฮึมกันต่อ แกงนี้ เครื่องปรุงได้แก่ ใบมะรุม กับยอดอ่อนและดอกอ่อน กับเครื่องแกงประกอบด้วย ถั่วเน่าแขบ กระเทียม พริกชี้ฟ้าสด(ต้องเขียว) เกลือ ปลาร้า โขลกรวมกันขลุกขลิก เอาไปใส่ในหม้อพร้อมกับผักและจิ้นส้มที่ยุ่ยไม่ให้เป็นก้อน คนๆ จนผักเป็นสีน้ำตาล! เฮ้อ ไม่อยากเลย จริงๆแล้วต้องกินผักสีเขียวอ่ะ (อุ๊บซ์ห้ามบ่นเดี๋ยวแม่ไม่ทำให้กิน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น