วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ไส้อั่ว Northern Sausage

ไส้อั่วเป็นอาหารเหนือที่แทบทุกคนรู้จัก รวมทั้งคนภาคกลางด้วย  ไส้อั่วทำด้วยหมูสับคลุกด้วยเครื่องปรุงได้แก่ ตะไคร้ พริก ฯลฯ ยัดใส่ในใ้ส้หมูที่ทำความสะอาดแล้ว ด้วยกรรมวิธีการทำที่ยุ่งยาก ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมเครื่องปรุง การยัดไส้ ทำได้ยากลำบากและใช้เวลานาน ที่ทราบเพราะแม่ข้าพเจ้าเจ้าเคยทำให้ทาน ข้าพเจ้าเห็นแม่ยัดใส้อั่วดิบๆก่อนเอาไปย่าง ดูจะยุ่งยากไม่น้อย ก็เลยคิดว่าชาวบ้านทั่วไปไม่ค่อยทำกินเองที่บ้าน ส่วนใหญ่ไส้อั่ว หาทานได้ง่ายตามตลาด ซึ่งมีขายทั่วไปในเชียงใหม่(แต่ต้องเป็นตลาดประจำอำเภอหรือตลาดใหญ่ๆเท่านั้น) เวลาจะขายเขาจะชั่งเป็นขีดขาย ส่วนตลาดแม่ริมแถวบ้านข้าพเจ้าเขาจะตัดเป็นท่อนๆ ขาย ท่อนละ 10 บาทใส่ถุงขาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น