วันนี้เรามาคุยกันเรื่องอาหารพื้นบ้านอีกอย่างที่น่ากินและอร่อยมาก(สำหรับคนที่ชอบกินกบหรือเขียดส่วนคนไม่ชอบก็น่าจะลองกิน) วิธีทำก็คือ นำผักพื้นบ้านทุกชนิด แต่เป็นชนิดที่นำไปแกงแค(ดูว่าผักสำหรับแกงแคมีอะไรบ้างที่แกงแคค่ะ) สับผักและเขียดอย่างละเอียด(แบบที่กระดูกจะไม่่ทิ่มคอน่ะค่ะ) ส่วนเครื่องปรุงก็เหมือนกันแต่ใ่ส่ข่าลงไปตำด้วย และใส่ปลาร้านิดเดียว โขลกๆ เอาไปคั่วสักพักเอาเขียดที่แยกไว้คั่วตามพอสุกจึงใส่ผัก และคั่วต่อจนสุกใส่นิดน้ำนิดหน่อยจะเอาน้ำจากการล้างครกที่โขลกพริกก็ได้ ส่วนการจับเขียดก็ต้องใช้ฝีมือกันพอสมควร วิธีที่นิยมคือการส่องเขียด ได้แก่การใช้ไฟฉายส่องไปตามท้องนาหรือลำคลอง จะเห็นตาสีแดงๆ จะท้อนไฟฉาย ทีนี้ก็ค่อยๆ ย่องไปจับอ่ะ สรุปแล้วก็คือต้องใช้ฝีมือในการจับอยู่ดี แถวภาคเหนือเขียดก็ยังมีปริมาณมากอยู่ดีถึงจะมีการล่าอย่างรุนแรงเพื่อนำไปขายที่ตลาดแต่ก็ยังมีปริมาณมากอยู่ดี อาจเป็นเพราะมันตัวเล็กจับยากกว่ากบก็ได้
เรื่องราวของจังหวัดเชียงใหม่ ประเพณี วัฒนธรรม ความเชื่อ วัดวาอาราม และสัพเพเหระ บอกเล่าจากคนเชียงใหม่เอง
วันอังคารที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2554
คั่วแคเขียด puddle frog fried mix with local vegetable
วันนี้เรามาคุยกันเรื่องอาหารพื้นบ้านอีกอย่างที่น่ากินและอร่อยมาก(สำหรับคนที่ชอบกินกบหรือเขียดส่วนคนไม่ชอบก็น่าจะลองกิน) วิธีทำก็คือ นำผักพื้นบ้านทุกชนิด แต่เป็นชนิดที่นำไปแกงแค(ดูว่าผักสำหรับแกงแคมีอะไรบ้างที่แกงแคค่ะ) สับผักและเขียดอย่างละเอียด(แบบที่กระดูกจะไม่่ทิ่มคอน่ะค่ะ) ส่วนเครื่องปรุงก็เหมือนกันแต่ใ่ส่ข่าลงไปตำด้วย และใส่ปลาร้านิดเดียว โขลกๆ เอาไปคั่วสักพักเอาเขียดที่แยกไว้คั่วตามพอสุกจึงใส่ผัก และคั่วต่อจนสุกใส่นิดน้ำนิดหน่อยจะเอาน้ำจากการล้างครกที่โขลกพริกก็ได้ ส่วนการจับเขียดก็ต้องใช้ฝีมือกันพอสมควร วิธีที่นิยมคือการส่องเขียด ได้แก่การใช้ไฟฉายส่องไปตามท้องนาหรือลำคลอง จะเห็นตาสีแดงๆ จะท้อนไฟฉาย ทีนี้ก็ค่อยๆ ย่องไปจับอ่ะ สรุปแล้วก็คือต้องใช้ฝีมือในการจับอยู่ดี แถวภาคเหนือเขียดก็ยังมีปริมาณมากอยู่ดีถึงจะมีการล่าอย่างรุนแรงเพื่อนำไปขายที่ตลาดแต่ก็ยังมีปริมาณมากอยู่ดี อาจเป็นเพราะมันตัวเล็กจับยากกว่ากบก็ได้
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น