วันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2554

แกงข้าวคั่ว Crushed Rice with Meat.

  เราเรียกแกงทุกชนิดที่ทำด้วยข้าวคั่วว่าแกงข้าวคั่ว ถ้าใ่ส่ปลาก็เรียกแกงข้าวคั่วปลา ถ้าใส่ไก่ ก็เรียกแกงข้าวคั่วไก่ เป็นต้น  ยกเว้นแกงหอย ใส่ข้าวคั่วเป็นส่วนผสมเหมือนกันแต่ไม่้เรียกว่าแกงข้าวคั่ว แต่เรียกว่าแกงหอย ซึ่งถ้าแม่ทำจะเอามาลงในคราวต่อไป ส่วนผสมหลักคือ ข้าวคั่ว โรยลงไปในเครื่องแกงและเนื้อสัตว์ที่เดือด คอนคนไม่ให้ข้าวคั่วเป็นก้อน จนกว่าแกงจะสุก โรยด้วยผัก เช่นผักเซ็ง ผักแซ่ว ผักหละ ผัก เผ็ด เป็นต้น อ้อ อย่าลืมซอยมะเขืออ่อนๆ หรือ บะแคว้ง (มะเขือพวง) ด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น