น้ำพริกต่อเป็นอะไรที่คนภาคกลางไม่ค่อยรู้จัก แต่ถ้าพูดถึงตัวหนอนหรือที่เรียกกันทั่วไปภาษากลางว่ารถด่วน หรือหนอนไม้ไผ่ทอด จะเป็นอาหารที่คนชื่นชอบกันมาก ขนาดแมคโครแม่ริมยังมีรถด่วนแช่แข็งขายเลย คิดดูก็แล้วกัน น้ำพริกต่อทำจากตัวอ่อนของตัวต่อที่เอาไปนึ่งจนสุกจะเป็นแท่งๆเหมือนตัวหนอนไม้ไผ่ แต่ว่าตัวจะป้อมและใหญ่กว่าและต้องเอาออกมาจากรังซึ่งมีลักษณะคล้ายรังผึ้ง เราไม่เอาตัวต่อไปทอดแบบหนอนไม้ไผ่แต่จะเอาไปตำน้ำพริกอย่างเดียวหรือจะทานเล่นก็ได้ รสชาดมันๆ หวานเล็กน้อย เวลาเอาไปตำน้ำพริกก็ไม่ยาก เอาตัวหนอนที่นึ่งสุกแล้ว สีขาวล้วนหรือถ้าเป็นสีน้ำตาลที่มีขี้อยู่ข้างในก็ต้องบีบเอาขี้ออกมาก่อน ตัวอ่อนที่เป็นตัวเกือบเต็มวัยก็ใช้ได้แต่จะไม่ค่อยอร่อย เอาทุกแบบรวมกันตำรวมกับพริกหนุ่มเผาไฟ กระเทียม เกลือ ทานกับหน่อไม้ไร่ต้มสุกหรือแตงกวาหั่น
พูดถึงตัวต่อแล้วนิยมทานตัวอ่อนกันแพร่หลายและราคาแพงมากจนทำให้ชาวบ้านบางคนถึงกับเอาตังต่อมาเลี้ยงในบ้าน ตัวอย่างนี้เห็นจะมาจากพวกไทยใหญ่ เพราะสมัยก่อนข้าพเจ้าไม่เคยได้ยินว่าใครเลี้ยงต่อเอาไว้กิน ไม่กี่ปีมานี้ชาวไทยใหญ่อพยพมาอยู่ในเชียงใหม่เป็นจำนวนมาก คนเมืองเหนือก็เลยซึมซับเอาวัฒนธรรมการกินอยู่มาด้วย รวมทั้งวัฒนธรรมการเลี้ยงต่อ เขาจะเอากระสอบค่อยๆ สวมรังต่อตามต้นไม้ที่พบเห็นตอนรังเล็กๆ แล้วตัดเอากิ่งไม้มาไว้ที่บ้าน แม่ข้าพเจ้าเห็นดีเห็นงามด้วย จึงให้คนงานเอารังต่อมาไว้ที่บ้านที่รัง ข้าพเจ้าเป็นคนชอบออกกำลังกายด้วยการทำสวน จึงไปที่สวนหลังบ้านเจอต่อที่เลี้ยงต่อยจนต้องนอนโรงพยาบาลตั้งสามวัน หน้าบวมอายจนต้องรีบกลับบ้านกล้วคนมาเยี่ยม ต่อเจ้ากรรมก็เลยโดนสอยเอามาทำน้ำพริกให้ข้าพเจ้ากิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น