วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ถั่วเน่าแค้บ Soybean Sheet Crisp


         เป็นเครื่องปรุงที่ขาดแทบไม่ได้สำหรับอาหารเหนือทุกชนิด แม่ข้าพเจ้าจะใส่ถั่วเน่าแข็บปิ้งลงไปในส่วนผสมทุกชนิด อาหารเหนือที่ทานในภาคอื่นจะไม่อร่อยเหมือนทานที่ภาคเหนือเพราะขาดส่วนผสมชนิดนี้แหละค่ะ อาหารเหนือไม่ยากแต่ส่วนผสมหลักต้องครบ  วิธีทำนั้นค่อนข้างยุ่งยากและเลอะเทอะ แม่ข้าพเจ้าเคยทำตอนข้าพเจ้าเด็กๆ วิธีทำคือนำถั่วเหลืองล้างสะอาดต้มจนค่อนข้างเละ บดเอาไปหมักไว้หลายๆ วัน ละเลง
           ลงในใบตองให้เป็นแผ่นกลมๆ บางๆ (ต้องบางๆ ด้วยนะ) เพราะฉะนั้นคนทำต้องมีฝีมือในการละเลงมาก เพื่อให้ได้แผ่นที่บางเท่ากันหมด และต้องไม่หนาจนเกือนไปด้วย จึงเป็นอะไรทีี่่สาหัสเอาการ ต่อมาจึงเอาไปตากให้แห้งสนิท เก็บไว้ในที่แห้งและไม่ชื้นไว้ได้นานเป็นปี เวลาจะเอาไปเป็นส่วนผสมปรุงอาหารต้องเอาไปปิ้งให้กรอบก่อนแล้วจึงจะบิเป็นชิ้นเล็กๆ ตำรวมกับเครืองปรุงอื่นๆค่ะ ข้าพเจ้าคิดถึงภาคเหนือและอาหารเหนือมากตอนเรียนอยู่กรุงเทพฯ จึงต้องพกเอาส่วนผสมพวกนี้ไปด้วยเสมอเพราะทานกับข้าวเหนือที่ใหนก็ไม่อร่อยเหมือนทานที่บ้าน
           ในตลาดตามชานเมืองเชียงใหม่จะมีถั่วเน่าแข็บใส่ถุงขายทั้งที่ปิ้งเสร็จและยังไม่ได้ปิ้ง ถ้าไม่ปิ้งส่วนใหญ่จะซ้อนๆกันเป็นตับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น