วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ลาบดิบ( Fresh Meat Salad)




วิธีการทำค่อนข้างยุ่งยากและสยองไม่น้อยสำหรับคนที่ไม่ชอบเลือดสาด หรืออะไรที่มันโชกเลือดเพราะ ต้องสับเนื้อ (เนื้อหมู หรือ ไก่ หรือ วัว หรือควาย) และเทเลือดลงไปตอนสับเป็นระยะๆ ทั้งเลือดก้อนและเลือดที่เป็นน้ำ สับจนเนื้อกับเลือดเข้ากัน ใส่เครื่องในต้มหรือดิบ หั่นแล้ว คลุกกับพริกลาบ โรยหน้าด้วยผักไผ่หอมด่วนกับต้นหอมผักชี บางสูตรจะสับผักไผ่พร้อมกับเนื้อ (ยังไม่เคยเห็นแม่ทำให้กิน) ทานกับเครื่องเคียงเป็นผักพื้นบ้านอย่างผักไผ่ หอมด่วน ผักชีฝรั่ง ยอดกอก ฯลฯ อ้อ บ้านข้าพเจ้านิยมทานกับยอดกอกเพราะเปรี้ยวแก้เลี่ยน หรือ จะทานกับมะเขือเทศแช่น้ำปลาก็ได้ คนภาคกลางอาจตกใจ จะขอบอกว่าไม่ต้องตกใจ แอฟริกา คนเผ่าซูลูกินโหดกว่านี้อีกไม่ผสมอะไรด้วย ข้าพเจ้าเคยอ่านหนังสือ ทราบมาว่าที่นั่นไม่มีน้ำ จึงต้องเจาะและรองเลือดจากวัวดื่มกันสดๆ แทนน้ำเลย ข้าพเจ้าเขียนนี่ก็ยังไม่มีความกล้าพอจะกินลาบดิบอยู่ดีต้องให้แม่คั่วให้สุกก่อน  เห็นแล้วขนลุก แต่ได้ยินว่ารสชาติลาบดิบอร่อยกว่าลาบคั่ว ข้าพเจ้าเคยลองตอนเด็ก จำไม่ได้แล้ว แต่พอเข้าโรงเรียนทราบว่าลาบดิบไม่ถูกสุขอนามัย เป็นต้นเหตุของพยาธิ ก็เลยบ๊ายบายมาจนถึงทุกวันนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น